Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu chỉ có một công cụ duy nhất để chọn để cắt gạch, phải không?

Tuy nhiên, mỗi dụng cụ cắt gạch phù hợp nhất với các loại gạch khác nhau (sứ, gốm, khảm, thủy tinh, v.v.), vì vậy, điều quan trọng là phải biết yêu cầu của bạn trước khi mua dụng cụ.
Bài viết này nhằm hướng dẫn bạn cách cắt gạch men thành công để lấp đầy những hình thù khó hiểu mà bạn luôn thừa khi ốp lát. Đến cuối hướng dẫn này, bạn sẽ có thể học cách sử dụng các dụng cụ điện khác nhau phù hợp nhất để cắt gạch men và tạo những đường cắt hoàn hảo.

Giới thiệu

– Gạch men có rất nhiều kiểu dáng khác nhau nên chắc chắn sẽ giúp bạn làm đẹp cho sàn nhà của mình. Hơn hết, chúng vừa túi tiền, siêu bền và tăng thêm giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho ngôi nhà của bạn.
– Gạch gốm bao gồm đất nung, đồ đá hoặc gạch sứ là vật liệu cứng, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng cho các bức tường dado, mái nhà, mặt bàn và nhiều mục đích khác.

Trong trường hợp chúng đang được sử dụng làm vật liệu xây dựng, hầu hết chúng ta sẽ đối mặt với nhu cầu cắt chúng tại một thời điểm nào đó.Bạn có thể sử dụng các công cụ khác nhau để cắt gạch men. Nó cũng giống như thủy tinh, vì vậy khi áp lực lên bề mặt sạch sẽ, gạch men sẽ dễ dàng vỡ thành nhiều mảnh.

9 phương pháp cắt gạch men

Để làm cho quá trình cắt gạch men dễ dàng, ba công cụ và kỹ thuật khác nhau được khuyên dùng nhất. Tuy nhiên, nên nhớ rằng xi măng, đá, đất nung và một số loại gạch sứ chỉ nên được xử lý bằng cưa ướt. Dưới đây là 8 công cụ bạn có thể sử dụng để cắt gạch men:

 • Máy cắt bằng tay
 • Kềm gạch
 • Ngói ướt cưa
 • Người cắt kính
 • Máy xay góc
 • Công cụ cắt quay
 • Jig Saw
 • Ngói Scribe
 • Máy khoan điện

1 . Sử dụng Máy cắt Snap Thủ công

Máy cắt nhanh và máy cưa gạch ướt là hai công cụ điện chính có thể được sử dụng để cắt gạch men. Nếu bạn đang tìm kiếm một tùy chọn ngân sách dễ dàng thực hiện công việc, thì bạn nên chọn một máy cắt gạch nhanh.
Nó còn được gọi là máy cắt đường sắt và hoạt động tương tự như máy cắt kính. Nó có một bánh xe cacbua được ép từ từ dọc theo viên gạch để ghi điểm.

Một máy cắt snap thủ công thực sự tiện dụng để thực hiện các đường cắt thẳng. Nếu bạn muốn tạo một đường cắt thẳng hoàn hảo, máy cắt snap thủ công là thứ bạn đang tìm kiếm. Tiện dụng vì nó là một khoản đầu tư xứng đáng vì nó chỉ dao động trong khoảng 200 đô la (chất lượng khá) và có sẵn trên bất kỳ cửa hàng hoặc cổng trực tuyến cải thiện nhà cửa nào.

Hướng dẫn 9 cách cắt gạch men
Làm theo hướng dẫn để cắt gạch men bằng máy cắt bằng tay:

 • Để sử dụng máy cắt nhanh, ban đầu, bạn phải chuẩn bị gạch và đánh dấu đường thẳng.
 • Sau khi đánh dấu đường thẳng, đặt gạch chắc chắn vào thanh dẫn phía trước, nhấc nó lên và ấn xuống để tạo đường thẳng.
 • Sau khi ghi bàn, ấn tay cầm để bẻ viên gạch thành hai mảnh. Nếu bạn đang cắt gạch men (nhiều hơn một), hãy kẹp hàng rào vào vị trí giống như lần cắt đầu tiên và đặt gạch thành công.

Tuy nhiên, bạn nên phủi sạch các mảnh vụn sau khi thực hiện xong quy trình cắt.

2. Sử dụng Kềm Ngói

Nhưng hầu hết các trường hợp chúng ta muốn thực hiện các đường cắt không đều theo các cạnh hơn là các đường cắt thẳng. Trong những trường hợp như vậy, việc sử dụng một chiếc kềm cắt gạch hiệu quả sẽ có lợi vì những chiếc kềm cắt gạch không thể tạo ra những vết cắt không đều.

Ngoài ra, còn được gọi là công cụ gặm nhấm, nó có thể được sử dụng để thực hiện các vết cắt cách mép một nửa inch hoặc toàn bộ inch bằng cách tạo các đường ghi điểm. Công cụ này cũng được sử dụng để tạo các vết khía hoặc vết cắt nhỏ. Phần tốt nhất về kềm cắt da là chúng tương đối có chip dao động từ 235,000đ đến 587,500đ dựa trên chất lượng của chúng.
Tuy nhiên, hạn chế của kềm cắt gạch là các vết cắt được tạo ra bằng cách sử dụng nó không được sạch sẽ, không giống như hai dụng cụ còn lại.

 • Để cắt bằng kềm gạch, ban đầu hãy sử dụng một máy cắt nhanh để ghi các đường.
 • Sau khi ghi bàn, hãy gặm từng viên một từ từ từ khu vực gạch sẽ được loại bỏ.
 • Loại bỏ các bit lớn hơn sẽ làm vỡ toàn bộ ô và do đó, sự kiên nhẫn là những gì bạn cần trong khi gặm ô.

3.  Sử dụng cưa gạch ướt

Độ chính xác của các vết cắt gạch được thực hiện bằng cách sử dụng cưa ướt, nhưng người ta phải có kinh nghiệm để sử dụng cưa ướt. Máy cưa ướt phần lớn có nhiều mẫu mã khác nhau, kích thước khác nhau cho cả thuê và sở hữu.

Do đó, hãy tìm một trung tâm hoặc cổng thông tin cải tiến nhà nổi tiếng để mua một chiếc cưa ướt có giá bình dân. Trong trường hợp nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc cưa ướt có thể xử lý công việc số lượng lớn, hãy mua một chiếc chuyên nghiệp .
Máy cưa gạch đi kèm với máy bơm phun nước liên tục lên một lưỡi kim cương sắc bén. Máy cưa rẻ tiền không có bất kỳ máy bơm nào nhưng có khả năng giữ cho vật được tạo ra ngập nước.

Để cắt gạch bằng cưa ướt

 • Ban đầu hãy đặt nó trên bề mặt nhẵn. Nếu cưa đi kèm với máy bơm, hãy đặt máy bơm vào chảo và đổ đầy nước vào chảo.
 • Kiểm tra và đảm bảo rằng nó hoạt động tốt trước khi tiến hành cắt theo cách cung cấp dòng nước cho lưỡi kim cương.
 • Nếu máy cưa của bạn không có máy bơm, hãy đổ đầy chảo đến một mức nhất định sao cho lưỡi dao vẫn ngập trong nước và tiếp tục đổ đầy nước sau mỗi 20 lần cắt.
  Bây giờ, lấy bút đánh dấu và đánh dấu gạch trên bề mặt theo hình dạng bạn muốn cắt.
 • Để tạo các đường thẳng, đặt gạch lên khay kéo ra khỏi lưỡi kim cương. Bật cưa, giữ chặt gạch vào khay, trượt nó và để lưỡi cắt gạch.
 • Để thực hiện các vết cắt góc, hãy chuyển sang chế độ giống như thước đo góc và cắt các vết khía bằng cách tạo các vết cắt nhỏ và song song cách nhau khoảng 1/4 inch. Lấy một chiếc kềm cắt gạch và hoàn thành công việc bằng cách gặm các mảnh vụn đi.

4. Sử dụng máy cắt kính

Nếu nhiệm vụ nhỏ và không liên quan đến bất kỳ vết cắt cong hoặc phức tạp nào, bạn nên sử dụng máy cắt thủy tinh. Nó có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu trong các cửa hàng công cụ địa phương gần đó hoặc thậm chí trực tuyến với một chi phí rất thấp.

 • Đo & Đánh dấu: Bằng cách căn chỉnh cạnh ngang với đáy của viên gạch, đo và dùng bút chì để đánh dấu khu vực bạn muốn cắt.
 • Vị trí & Điểm: Đặt viên gạch xuống một bề mặt chắc chắn (loại ván ép phù hợp nhất), di chuyển hình vuông một cách thận trọng và giữ nó lệch khỏi đường đã đánh dấu một chút. Bây giờ nhấn dao cắt kính xuống và di chuyển nó dọc theo đường đã đánh dấu bằng cách sử dụng hình vuông làm tham chiếu.
 • Ốp lát: Đặt một móc treo dây dọc theo đường đã đánh dấu / đã cắt và ấn xuống các cạnh cho đến khi gạch dính chặt.
 • Làm mịn: Bạn muốn làm mịn các cạnh bất cứ khi nào bạn cắt gạch vì độ sắc sẽ nguy hiểm. Chà xát các cạnh trên một viên gạch hoặc một viên đá chà xát để làm như vậy.

Hướng dẫn 9 cách cắt gạch men

 5. Sử dụng máy mài góc

Một công cụ khác bạn có thể sử dụng là một máy mài góc (4 inch) với một lưỡi đá. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thực hiện những đường cắt góc cạnh. Các vết cắt sẽ không sạch hơn khi bạn dùng cưa gạch ướt mặc dù chúng vẫn ổn. Xung quanh các ô cửa và lỗ thông hơi của lò sưởi, bạn có thể thực hiện các vết cắt thô khá dễ dàng.

Điều quan trọng là phải chọn đúng lưỡi dao (vát kim cương và cạnh nhẵn) cho máy mài góc khi cắt gạch men.

Hướng dẫn 9 cách cắt gạch men

Khi bạn đã hoàn tất việc lắp chặt nó vào nó, hãy bắt đầu quy trình:

 • Vẽ các đường của bạn để đánh dấu khu vực sẽ cắt
 • Đặt băng dính lên trên để che mép để tránh bị sứt mẻ
 • Nhẹ nhàng ấn máy mài góc xuống và cắt dọc theo bề mặt và các đường
 • Bằng cách giữ lưỡi dao dựa vào một cạnh theo chiều ngang, bạn có thể thực hiện các vết cắt tròn
 • Bằng cách giữ lưỡi dao dựa vào cạnh theo chiều dọc, bạn có thể cắt thẳng

 6. Sử dụng Công cụ cắt quay

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn tạo một lỗ ở trung tâm của viên gạch hoặc thực hiện các vết cắt trên cạnh? Vâng, có một giải pháp!

Có thể sử dụng dụng cụ cắt quay hoặc RotoZip để thực hiện các vết cắt như vậy (chẳng hạn như hình tròn để chèn đường ống) hoặc bất kỳ hình dạng nào. Nó có một lưỡi dao hoạt động tương tự như một mũi khoan và di chuyển siêu nhanh. Các vết cắt xuyên qua lớp gạch men. Nó không cắt các đường thẳng quá tốt, nhưng có thể hoàn thành nhiệm vụ của một chiếc kềm cắt gạch một cách dễ dàng.

Chúng ở mặt đắt tiền nhưng có thể được sử dụng cho rất nhiều công việc tu sửa tại nhà.

7. Sử dụng Ngói Scribe

Phương pháp cắt gạch cơ bản nhất (đặc biệt là cắt thẳng) là sử dụng bút vẽ gạch. Nó có một đầu cacbua vonfram cho phép nó ghi hầu như trên bất kỳ viên gạch nào.

 • Đánh dấu trên viên gạch nơi bạn muốn cắt và đặt một viên gạch khác lên trên viên gạch sẽ cắt (nó sẽ hoạt động như một cạnh thẳng)
 • Với một tay cầm chắc chắn, ấn xuống hình vẽ gạch và vẽ nó dọc theo đường bắt đầu và kết thúc đã đánh dấu
 • Sau khi ghi bàn, đặt viên gạch lên mép của bề mặt mà bạn đang làm việc sao cho đường ghi điểm nằm ngay trên mép
 • Ấn mạnh phần gạch không mong muốn xuống và dùng tay kia giữ phần bạn cần phía trên mép của bề mặt làm việc

8. Sử dụng máy khoan điện

 • Bạn có thể dùng máy khoan hoặc máy khoan để khoét lỗ trên gạch men. Đầu tiên, bạn cần khoan các lỗ nhỏ dọc theo đường kính của lỗ mà bạn muốn cắt và sau đó cắt dọc theo các cạnh bằng cách sử dụng cưa gạch. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng máy mài gạch để làm phẳng các cạnh.
 • Sử dụng bút vẽ gạch để đánh dấu tâm bên trong lỗ sẽ được cắt
 • Đặt nó ở giữa và xoay để ghi điểm
 • Sau đó, dùng máy khoan động lực để tạo lỗ
 • Bắt đầu với kích thước mũi khoan nhỏ và thực hiện theo cách của bạn đến kích thước lỗ mong muốn

 9. Sử dụng JigSaw

Một bộ ghép hình cũng có thể được sử dụng để cắt gạch men. Nó hoạt động tốt nhất để tạo các vết khía và các vết cắt góc cạnh trên gạch.

Máy cắt gạch giúp tạo ra những đường cắt thẳng, tuy nhiên, đôi khi, các yêu cầu có thể khác nhau (nhỏ hơn, xéo hoặc khía). Đây là nơi mà trò chơi ghép hình tỏa sáng với lưỡi kim cương của nó.
Đảm bảo gạch được lắp đúng trên bàn làm việc trước khi bắt đầu cắt
Ngoài ra, hãy tiếp tục tưới một ít nước lên gạch trong khi cắt bằng cách sử dụng ghép hình để đảm bảo gạch không bị quá nóng

Phần kết luận

Thành thật mà nói, cắt một viên gạch men không phải là một công việc khó khăn. Tất cả những gì bạn cần là khả năng đo lường chính xác và lấy nét thích hợp. Không cần bất kỳ dụng cụ đắt tiền nào, bạn có thể hoàn thành vết cắt trong vài ngày.
Dựa trên yêu cầu của bạn, ngân sách và cũng như kiểu cắt bạn muốn thực hiện, sử dụng một công cụ thích hợp và thực hiện cắt gạch men. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc sử dụng bất kỳ công cụ nào, hãy tiếp cận trong phần bình luận để được hướng dẫn thêm.

XEM THÊM

>>Cắt gạch theo yêu cầu TP HCM<<<

>>Dịch Vụ Gia Công Cắt Gạch-Nhận cắt gạch ốp lát tại Thành Phố Hồ Chí Minh.<<<

>>Dịch vụ cắt gạch len tường<<<